ศิลปะของประเทศไทยไม่แพ้ชาติใดในโลก

ตะวันจะรับขอบฟ้าล่องนภาไปกับภาพวาด 12 นักษัตร          สังคมมากมายกับภาพแห่งความตาย Massacre of the innocents          นิทรรศการ แห่งสุขกับสีน้ำที่อยากให้ทุกคนสัมผัส          ศิลปะภาพวาดแห่งแผ่นดิน Bal au monlin de la Galette          ความหน้าหลงใหลในคราบเมรี          ศิลปะกับภาพวาดที่สามรถแสดงความรู้สึก           ศิลปะกับมิติของภาพสวยงาม           ความสำคัญของภาพวาดประกอบฉาก          ศิลปะกับการใช้เพียงดินสอก็สามารถทำให้เกิดมิติได้           ทรายกับศิลปะภาพวาดแนวใหม่          ความแตกต่างของงานวาดภาพ          ศิลปะการวาดภาพวิวเพื่อความสวยงาม          การใช้นิ้ววาดรูปกับศิลปะแนวใหม่            อาจารย์เฉลิมชัยกับศิลปินตัวอย่างที่ควรศึกษา          ศิลปะภาพวาดกับจินตนาการวัยเยาว์           ศิลปวัฒนธรรมที่มีความสำคัญกับคนรุ่นหลัง           รูปภาพที่ผ่อนคลายหลังการทำงานหนัก           ภาพวาดกับราคาที่คาดไม่ถึง            ศิลปะภาพวาดกับการเป็นตัวแทนสื่อความหมาย            กราฟฟิตี้ศิลปะฝาผนังแนวใหม่ที่น่าค้นหา    
การวาดภาพนอกจากจะเป็นการสร้างศิลปะที่สวยงามแล้วยังถือเป็นทางเลือกที่ดีของการคลายเครียดได้ด้วยเพราะการวาดภาพทำให้เราต้องมีสมาธิจดจ่ออยู่กับภาพจนทำให้เราสามารถลืมความเครียดได้ในขณะหนึ่ง ซึ่งทำให้เรามีสติในการแก้ไขปัญหานั้นๆ ซึ่งมักจะหาทางออกของปัญหาได้ดีกว่าการไปเที่ยวกลางหรือการเก็บตัวอย่างแน่นอน
ซึ่งการวาดภาพแต่ละแบบก็จะแตกต่างกันไปตามความถนัดของแต่ละคนซึ่งใช้สมาธิในการวาดที่ต่างกันไปด้วย

ซึ่งการวาดภาพส่วนใหญ่มักจะใช้ดินสอและสีโดยใช้ภูกันในการวาดแต่นั่นไม่ใช่วิธีเดียวในการวาดซึ่งยังมีอีหลายวิธีที่ยังสามารถสร้างสรรค์ผลงานออกมาได้อย่างไม่น่าเชื่ออย่างเช่น การวาดรูปโดยใช้ทรายซึ่งการวาดรูปประเภทนี้ต้องเป็นผู้ที่มีความอดทนค่อนข้างสูงโดยใช้การทับถมของทรายเป็นชั้นๆ โดยต้องมีจินตนาการในการโรยทรายลงในแก้วหรือโหลด้วยความละเอียด และวางแผนการใช้ทรายในสีต่างๆตามภาพที่คิดไว้ซึ่งภาพที่ออกมาจะเป็นภาพที่สามารถมองเห็นได้จากรอบทิศทางเพียงการหมุนของพาชนะที่ใส่ไม่ว่าจะเป็นขวด หรือ โหล โดยส่วนใหญ่ภาชนะที่ใส่จะเป็นภาชนะทรงกลมเพื่อให้เรื่องราวในภาพมีความต่อเนื่องเป็นเรื่องเดียวกัน นอกจากทรายจะใช้วาดภาพโดยการทับถมของเม็ดทรายแล้วยังสามารถวาดโดยการพ้นบนกระดาอีด้วยโดยใช้เทคนิคคล้ายๆ พ้นสีแต่เปลี่ยนเป็นทรายที่ผสมสี โดยศิลปินประเภทนี้ส่วนใหญ่จะไม่มีการร่างเส้นโดยภาพที่เห็นจะออกมาจากจินตนาการและใช้เทคนิคจากประสบการณ์ที่เคยเรียนรู้มาทำให้ภาพที่ออกมาอาจจะเป็นภาพเดียวในโลกเลยก็ว่าได้ และด้วยเหตุนี้เองจึงทำให้การวาดภาพจากทรายมีคุณค่าทางจิตใจสูงจนคุณคาดไม่ถึงเลยทีเดียว

ทรายกับศิลปะภาพวาดแนวใหม่